Những điều mà bạn cần biết về tam hợp, tứ hành xung

Nguyễn Vân Trà Nguyễn Vân Trà Lần cập nhật cuối: 7 Tháng Chín, 2023

Trong phong thủy thì có lẽ không dưới 1 lần bạn nghe thấy cụm từ “tam hợp, tứ hành xung”. Thế nhưng bạn có biết tam hợp, tứ hành xung là gì? Và liệu tam hợp, tứ hành xung khác nhau như thế nào? Hãy cùng Bí Ẩn Tâm Linh theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cũng như bỏ túi một vài thông tin thú vị khác về tam hợp, tứ hành xung nhé. 

Tam hợp là gì?

Tam hợp là gì?
Tam hợp là gì?

Nếu để ý về sự hòa hợp giữa các con giáp theo yếu tố phong thủy thì có lẽ bạn không còn xa lạ với khái niệm tam hợp. Vậy tam hợp là gì? Đây là khái niệm được dùng để chỉ nhóm 3 trong 12 con giáp có những nét tương đồng và có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Theo các chuyên gia Bí Ẩn Tâm Linh tìm hiểu, Tam hợp hay còn được hiểu là một dạng hòa hợp trong sự tổng hòa các mối quan hệ. Theo nhiều quan niệm từ xưa, các con giáp trong 1 nhóm tam hợp rất dễ hợp tác, chung sống, làm việc với nhau bởi những sự đồng điệu trong tính cách. 

Ngoài ra, xét theo yếu tố phong thủy, những con giáp thuộc nhóm tam hợp khi hợp tác làm việc, kinh doanh hay kết duyên tình cảm, hôn nhân sẽ rất suôn sẻ. Họ thường có chung những lý tưởng và có sự hỗ trợ để giúp nhau cùng thành công. 

Đâu là con giáp tam hợp, tuổi tam hợp? 

Đâu là con giáp tam hợp, tuổi tam hợp?
Đâu là con giáp tam hợp, tuổi tam hợp?

Vậy đâu là các con giáp tam hợp hay tuổi tam hợp và tam hợp được tính như thế nào? Các tuổi tam hợp xét theo yếu tố phong thủy sẽ được chia thành các nhóm dựa trên quy luật ngũ hành. Theo biantamlinh.com, 12 con giáp hay chính là 12 địa chi sẽ được chia thành 4 nhóm tam hợp, cụ thể như sau: 

  • Sáu con giáp hay địa chi âm (gồm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi) sẽ được chia thành 2 nhóm tam hợp gồm Hỏa cục và Thủy cục.
  • Sáu địa con giáp hay chi dương còn lại (gồm: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) sẽ được chia thành 2 nhóm là Kim cục và Mộc cục.

Đặc biệt, trong 1 bộ tam hợp, các con giáp sẽ cách nhau 4 tuổi. Các bộ tam hợp cụ thể sẽ cụ thể như sau: 

  • Bộ tam hợp Thủy cục gồm 3 con giáp là Tý – Thìn – Thân. Đây cũng là nhóm tam hợp đặc trưng cho sự kiên trì.
  • Bộ tam hợp Hỏa cục gồm 3 con giáp là Ngọ – Tuất – Dần. Đặc trưng của nhóm tam hợp này là sự độc lập. 
  • Bộ tam hợp Mộc cục gồm 3 con giáp Mão – Mùi – Hợi. Tam hợp này được mệnh danh là nhóm ngoại giao. 
  • Bộ tam hợp Kim cục gồm 3 con giáp còn lại là Dậu – Sửu – Tỵ. Đây là nhóm sở hữu nét đặc trưng cực kỳ thông minh, ham học hỏi nên được gọi là nhóm trí thức. 

Tứ hành xung là gì? 

Tứ hành xung là gì?
Tứ hành xung là gì?

Song song với khái niệm tam hợp thì trong phong thủy còn có cả “tứ hành xung”. Vậy tứ hành xung là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là khái niệm dùng để chỉ 4 con giáp có quan hệ xung khắc. Ngược lại hoàn toàn với tam hợp, 4 con giáp thuộc tứ hành xung sẽ có những sự đối lập về quan điểm, tính cách hay dễ cãi vã, bất đồng. 

Nếu phía tam hợp chúng ta có 4 nhóm thì đối với tứ hành xung chúng ta có 3 nhóm riêng biệt, mỗi nhóm có 4 con giáp. Vốn tồn tại sự bất đồng nên khi hợp lại, nhóm con giáp tứ hành xung sẽ dễ gặp nhiều khó khăn, tụt lùi,… Có lẽ vì thế nên theo quan niệm dân gian, những con giáp tứ hành xung nên tránh việc kết giao bạn bè hoặc vợ chồng. 

Các con giáp tứ hành xung với nhau là những con giáp nào? 

Các con giáp tứ hành xung với nhau là những con giáp nào?
Các con giáp tứ hành xung với nhau là những con giáp nào?

Các chuyên gia biantamlinh.com nhận thấy, tương tự như tam hợp, tứ hành xung cũng có cách tính riêng, Trong 12 con giáp thì tứ hành xung được chia thành 3 nhóm, cụ thể như sau:

  • Nhóm 1 gồm 4 tuổi: Dần – Thân – Tỵ – Hợi
  • Nhóm 2 gồm 4 tuổi: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
  • Nhóm 3 gồm 4 tuổi: Tý – Ngọ – Mão  – Dậu 

Dù được chia thành nhóm 4 nhưng trong thực tế, sự xung khắc trong mỗi nhóm còn được chia thành 2 loại. Thông thường các con giáp sẽ có một tuổi gọi là đại kỵ. Các tuổi khác dù xung khắc nhưng có phần nhẹ nhàng hơn nhiều. 

Tuổi tứ hành xung có ảnh hưởng như thế nào? Cách hóa giải tứ hành xung

Tuổi tứ hành xung có ảnh hưởng như thế nào? Cách hóa giải tứ hành xung
Tuổi tứ hành xung có ảnh hưởng như thế nào? Cách hóa giải tứ hành xung

Vậy các tuổi tứ hành xung có ảnh hưởng như thế nào? Dù chưa được kiểm chứng bằng khoa học nhưng theo quan niệm tâm linh dân gian, các tuổi thuộc tứ hành xung mà làm việc chung, hợp tác hay yêu đương, cưới hỏi,… đều không đẹp. Thậm chí nếu là hai tuổi đại kỵ thì hậu quả để lại còn nặng nề hơn. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những tuổi chỉ vì không hợp nhau mà phải xa cách hay dừng hợp tác. Vấn đề nào cũng sẽ có cách giải quyết và tứ hành xung cũng vậy. Dưới đây là một số cách hóa giải tứ hành xung dựa trên các yếu tố về phong thủy mà bạn có thể tham khảo. 

Hóa giải tứ hành xung dựa trên quy luật về Ngũ hành – Âm dương

Theo quan niệm phong thủy mà Bí Ẩn Tâm Linh nghiên cứu thì bất cứ sự xung khắc nào cũng có thể được giải quyết qua các yếu tố trung gian để dung hòa cả 2 bên. Vì thế nên nếu biết cách sử dụng yếu tố này, bạn có thể hóa giải được độ xung khắc của các cặp tuổi. 

Đối với cách này, thường thấy nhất chính là tìm những tuổi có mệnh trung gian, dung hòa cả 2. Điều này sẽ giúp cân bằng lại các yếu tố, giảm bớt sự xung khắc. 

Hóa giải tứ hành xung bằng việc cân bằng phương hướng

Thêm một cách hóa giải tứ hành xung khá hiệu quả nữa chính là cân bằng phương hướng trong phong thủy. Nếu trong quá trình thi công xây dựng, bạn tìm được hướng phong thủy tốt thì có thể giảm thiểu được sự bất hòa, tăng thêm sinh khí,…

Xem thêm: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? – Những điều bạn nên biết 

Hóa giải tứ hành xung dựa trên các vật phẩm phong thủy

Sử dụng vật phẩm phong thủy cũng là cách mà nhiều người lựa chọn để hóa giải tứ hành xung. Các vật phẩm có bản mệnh trung gian cũng sẽ giúp cân bằng lại, hạn chế hoặc giảm bớt sự xung đột, giúp bạn tránh khỏi mâu thuẫn. 

Trên đây là một số thông tin mà Bí Ẩn Tâm Linh giúp bạn hiểu hơn về tam hợp, tứ hành xung cũng như cách hóa giải. Hy vọng bạn đọc sẽ có được những thông tin bổ ích nhất và đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật nhiều thông tin hay nhé. 

Tôi là Vân Trà - một người có niềm đam mê và yêu thích đặc biệt với văn hóa tâm linh. Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như tìm hiểu các bí ẩn về tâm linh, phong thủy, tử vi. Tôi cũng thường chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình cho những người có cùng đam mê khám phá những khía cạnh huyền bí trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Kumanthong là gì và những điều bạn không nên bỏ lỡ 

Kumanthong là gì và những điều bạn không nên bỏ lỡ 

Những năm gần đây, Kumanthong luôn là khái niệm nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, không...

Hầu đồng là gì? Có điều gì về hầu đồng mà bạn chưa biết?

Hầu đồng là gì? Có điều gì về hầu đồng mà bạn chưa biết?

Nghi lễ hầu đồng là một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, nghi lễ này được UNESCO...

Bùa yêu là gì? Những thông tin cần hiểu rõ về bùa yêu

Bùa yêu là gì? Những thông tin cần hiểu rõ về bùa yêu

Bùa yêu là gì có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Loại bùa này mang công...

Bóng đè là gì? Sự thật bất ngờ về bóng đè mà bạn chưa biết

Bóng đè là gì? Sự thật bất ngờ về bóng đè mà bạn chưa biết

Bóng đè là hiện tượng thường gặp đối với một số người trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên,...

Địa ngục là gì? Tên gọi của 18 tầng địa ngục là gì?

Địa ngục là gì? Tên gọi của 18 tầng địa ngục là gì?

“Khám phá thế giới tâm linh bí ẩn của địa ngục và chi tiết đáng sợ về 18 tầng...

Luân hồi là gì? Luân hồi chuyển kiếp có thật không?

Luân hồi là gì? Luân hồi chuyển kiếp có thật không?

Khám phá bí ẩn luân hồi là gì và sự tái sinh luân hồi, từ quan điểm tâm linh...