Mệnh Mộc là gì? Những đặc điểm cần biết về người mệnh Mộc

Nguyễn Vân Trà Nguyễn Vân Trà Lần cập nhật cuối: 3 Tháng Mười Một, 2023

Câu hỏi “Mệnh Mộc là gì?” thu hút sự chú ý của nhiều người quan tâm đến phong thủy. Mệnh Mộc là 1 trong 5 mệnh thuộc ngũ hành bát quái tuân thủ quy luật tương sinh, tương khắc. Chắc hẳn có rất nhiều người dành sự quan tâm sâu sắc tới mệnh Mộc, vậy hãy cùng tôi khám phá thêm trong chuyên mục phong thủy tại Bí Ẩn Tâm Linh để hiểu rõ hơn về người mệnh Mộc!

Mệnh Mộc là gì? 

Tôi từng luôn tự hỏi về quy luật tương sinh, tương khắc của người mệnh Mộc là gì. Mệnh Mộc, hay còn gọi là hành Mộc, nằm gọn gàng trong hệ ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Điều này khiến tôi cảm thấy như rằng mình đang bước vào một thế giới kỳ lạ, nơi mà cây cối và sức sống mãnh liệt được tôn vinh.

Bởi mệnh Mộc không chỉ đơn thuần là hình ảnh của sự sống mà còn là mối liên kết vững chắc giữa tất cả vật thể trên trái đất, tạo nên một vòng tuần hoàn không ngừng nghỉ. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, chuyên gia phong thủy đã phác thảo một bức tranh tuyệt vời về mệnh Mộc – một thế giới kỳ diệu nơi mà sự sống được gìn giữ và lan tỏa mạnh mẽ.

Mệnh Mộc là gì?
Mệnh Mộc là gì?

Tôi đã nhận thấy rằng mệnh Mộc có một sự kết nối đặc biệt với mùa xuân – thời điểm mà cây cối chớm nảy lộc, và tôi không thể không cảm nhận được sự hào hứng trong đó. Mùa xuân đem lại cho mệnh Mộc một cảm giác của sự tái sinh và tươi mới, giống như việc cây cối đang thức dậy sau giấc ngủ đông dài. Tôi cũng đã thấy tính cách của người mệnh Mộc, đầy kiên cường và không bao giờ chịu đầu hàng trước khó khăn. Họ như những cây cối mạnh mẽ bám đát, không dễ dàng bị lay động.

Tuy vậy, mệnh Mộc cũng có một khía cạnh mềm mại và nhẹ nhàng, giống như những lá cây xanh mướt bên đường. Một sự cân bằng giữa sức mạnh và sự tinh tế, đó chính là điểm đặc biệt của họ.

Người sinh mệnh Mộc thuộc năm sinh nào?

Tôi luôn quan tâm và tìm hiểu về việc người mệnh Mộc sinh vào năm nào. Hiểu rõ điều này có thể giúp tôi xác định liệu tôi hay người thân của mình thuộc mệnh Mộc hay không. Tôi đã tận tâm tìm hiểu và thống kê kỹ về năm sinh của những người mệnh Mộc, và dưới đây là thông tin chi tiết mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

Người sinh mệnh Mộc thuộc năm sinh nào?
Người sinh mệnh Mộc thuộc năm sinh nào?
 • Người mệnh Mộc sinh năm Nhâm Ngọ (1942, 2002). 
 • Người mệnh Mộc sinh năm Mậu Thìn (1988, 1928).
 • Người mệnh Mộc sinh năm Nhâm Tý (1972). 
 • Người mệnh Mộc sinh năm Canh Dần (1950, 2010). 
 • Người mệnh Mộc sinh năm Kỷ Tỵ (1989, 1929). 
 • Người mệnh Mộc sinh năm Quý Sửu (1973).
 • Người mệnh Mộc sinh năm Canh Thân (1980). 
 • Người mệnh Mộc sinh năm Tân Dậu (1981). 

Mệnh tương sinh và mệnh tương khắc với mệnh Mộc

Sau khi tôi đã hiểu rõ ngày năm sinh của những người mệnh Mộc, tôi bắt đầu khám phá về quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành. Theo nguyên tắc ngũ hành, Mộc sinh ra Hỏa và Thủy sinh Mộc. Tôi cũng học được rằng trong nguyên tắc tương khắc, Kim khắc Mộc, và Mộc khắc Thổ. Những mệnh hợp và mệnh kỵ với người mệnh Mộc cũng được liệt kê như sau:

Mệnh tương sinh và mệnh tương khắc với mệnh Mộc
Mệnh tương sinh và mệnh tương khắc với mệnh Mộc

Mệnh hợp với mệnh Mộc là gì?

Theo thuyết ngũ hành bát quái người mệnh Mộc sẽ tương sinh với những mệnh sau đây:

 • Thủy sinh Mộc: Thủy chính là nước, chỉ nguồn nước dồi dào chăm cây cối phát triển tươi tốt hơn. 
 • Mộc sinh Hỏa: Cây gặp lửa sẽ mang lại những đám cháy lớn thể hiện cho sức mạnh khủng khiếp. 

Nói chung người thuộc mệnh Thủy và Hỏa sẽ rất hợp với người thuộc mệnh Mộc. Không những thế người thuộc mệnh Mộc cũng tương hợp với bản mệnh của mình rất tốt. Như vậy người mệnh Mộc gặp Mộc sẽ là mối quan hệ tương hỗ – hỗ trợ nhau cùng phát triển mạnh mẽ hơn trong công việc. 

Mệnh khắc với mệnh Mộc là gì?

Các chuyên gia ngũ hành đã nghiên cứu về người thuộc mệnh Mộc và khám phá ra những mệnh tương khắc sau đây: 

 • Kim khắc Mộc: Kim chính là những vật kim loại có khả năng đâm xuyên qua cây cực tốt. Chính vì vậy khi dao chặt vào cây sẽ khiến cây bị tổn thương và chậm phát triển. 
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối được trồng trên đất, điều này đồng nghĩa với việc cây sẽ hút cạn sinh dưỡng từ lòng đất. 

Nói chung mệnh Kim và mệnh Thổ là hai mệnh tương khắc đối với người thuộc mệnh Mộc. Chính vì vậy khi bạn tìm kiếm người bạn đời, đối tác làm ăn, bạn bè thì hãy tránh những người thuộc mệnh Kim và mệnh Thổ để có cuộc sống bình yên. 

Đặc điểm cần biết của người mệnh Mộc là gì?

Những thông tin về tính cách, sức khỏe, sự nghiệp, và hôn nhân của những người thuộc mệnh Mộc là điều mà tôi đã dành thời gian để tìm hiểu và hiện đang rất quan tâm. Tôi đã nhận thấy rằng thường thì nam mệnh Mộc thường có thân hình cao to, khỏe khoắn. Trái ngược, nữ mệnh Mộc thường được mô tả với giọng nói nhẹ nhàng, thanh thoát và đôi mắt sáng sủa, cùng với đôi lông mày thanh thoát. Điều này làm cho tôi có cái nhìn rõ hơn về những đặc điểm nhận biết của người mệnh Mộc, và càng thú vị hơn trong việc tìm hiểu về họ.

Tính cách của người mệnh Mộc

Tính cách của người mệnh Mộc thật sự khiến tôi ấn tượng. Họ tỏ ra lương thiện và rất thật thà, luôn đặt trung thực lên hàng đầu. Điều này thể hiện qua cách họ luôn cân nhắc và giải quyết mọi tình huống một cách công bằng. Tôi thấy họ rất năng động và tự tin, luôn đảm đang và trách nhiệm trong công việc của mình. Không chỉ vậy, người mệnh Mộc còn được đánh giá rất cao bởi mọi người xung quanh, nhờ sự nghiêm túc và kỹ năng giao tiếp xuất sắc mà họ sở hữu.

Tính cách của người mệnh Mộc rất công bằng, thật thà
Tính cách của người mệnh Mộc rất công bằng, thật thà

Tuy nhiên người mệnh Mộc lại có nhược điểm là dễ nóng giận và hay bỏ cuộc. Những người thuộc mệnh Mộc mặc dù rất có tài năng nhưng vì tính cách nóng nảy cho nên họ rất dễ bỏ việc giữa chừng. Ngoài ra những người thuộc mệnh Mộc thường có suy nghĩ cứng nhắc và xử lý các tình huống khá liều lĩnh. 

Sức khỏe của người mệnh Mộc

Dù mệnh Mộc thường tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tôi đã thấy rằng đa phần những người thuộc mệnh Mộc không có sức khỏe tốt lắm. Họ thường dễ mắc những bệnh liên quan đến gan, như viêm gan, viêm túi mật, viêm gan B, C, và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, tôi cũng thấy rằng người mệnh Mộc thường dễ mắc các vấn đề liên quan đến da, như dị ứng ứ huyết và vàng da.

Tuy nhiên sức khỏe của người mệnh Mộc chủ yếu phụ thuộc vào số mệnh, nhịp sống, lối sống, môi trường sống và chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nếu như người mệnh Mộc muốn duy trì sức khỏe thật tốt thì họ nên chú ý tới việc cân bằng năng lượng, cuộc sống cũng như môi trường xung quanh thật hài hòa.  

Sự nghiệp của người mệnh Mộc

Tính cách của những người thuộc mệnh Mộc thực sự ấn tượng. Họ thường thể hiện sự kiên cường, lòng lương thiện và tư duy sáng tạo. Với trí thông minh và khả năng đối mặt với khó khăn mà họ có, tôi thấy họ rất phù hợp cho các ngành nghề và công việc sau:

Người mệnh Mộc phù hợp với những công việc kinh doanh
Người mệnh Mộc phù hợp với những công việc kinh doanh
 • Kinh doanh – đầu tư: Người mệnh Mộc có khả năng phân tích và phán đoán cực tốt. Chính điều này đã giúp họ thích nghi với việc kinh doanh cực nhanh chóng và quản lý hiệu quả. 
 • Giáo viên – giảng viên: Những người thuộc mệnh Mộc có bản tính hiền hòa, lương thiện và điều này giúp họ dễ dàng truyền đạt kiến thức cho người khác. 
 • Bác sĩ – y tá: Với tính cách cẩn thận, thân thiện giúp người thuộc mệnh Mộc phù hợp với ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 
 • Cảnh sát: Tính cách công bằng, chính trực và có trách nhiệm cao với công việc sẽ giúp người mệnh Mộc thích nghi tốt với công việc bảo vệ, an ninh cũng như pháp lý và giúp đỡ cộng đồng. 
 • Nghệ thuật: Người mệnh Mộc thường có tư duy sáng tạo cùng trực giác tốt. Chính vì thế người mệnh Mộc rất có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, điêu khắc. 

Hôn nhân của người mệnh Mộc

Theo như tìm hiểu, tôi thấy rằng người mệnh Mộc luôn mang trái tim chân thành và trung thực. Họ tỏ ra quan tâm và luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui cùng nỗi buồn với người khác. Đặc biệt, tôi thấy họ có khả năng lắng nghe cảm nghĩ và quan điểm của những người họ yêu thương. Tuy nhiên, với tính cách thiếu ổn định, tôi thấy mối quan hệ tình cảm của người mệnh Mộc có thể dễ dàng gặp khó khăn.

Nhìn vào đàn ông mệnh Mộc, tôi thấy họ thường phóng khoáng và cứng rắn, điều này có thể làm cho họ thu hút được nhiều người khác giới. Còn đối với phụ nữ mệnh Mộc, tôi nhận thấy họ thường đặc biệt độc lập và có một chút tính cách khó chiều. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn trong chuyện tình cảm của họ.

Phong thuỷ của người mệnh Mộc 

Tôi đã nhận thấy rằng người mệnh Mộc thường mang tính cách thật thà và cương trực, điều này khiến họ luôn được người khác quý mến và tin tưởng. Nếu họ biết cân nhắc và điều chỉnh lối sống và tính cách của họ để đạt được sự hài hòa, tôi tin rằng cuộc sống của họ sẽ thật bình yên.

Ngoài ra, tôi cũng thấy rằng người mệnh Mộc cần chú ý đến việc áp dụng phong thủy trong ngôi nhà của họ, cũng như lựa chọn màu sắc và con số phù hợp với tính cách của họ. Điều này có thể giúp họ hiểu rõ hơn về cách tạo ra một môi trường thích hợp và đúng nguyên tắc cho cuộc sống của mình.

Phong thuỷ nhà ở 

Có thể nói việc xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của bất cứ ai. Vì thế người mệnh Mộc khi lựa chọn nhà thì cần chọn đúng các hướng sau đây: 

Người mệnh Mộc nên chọn nhà ở hướng chính Bắc
Người mệnh Mộc nên chọn nhà ở hướng chính Bắc
 • Hướng chính Bắc: Đây là hướng rất thuận lợi cho vận trình của người thuộc mệnh Mộc. Không những thế hướng chính Bắc cũng là hướng ngũ hành của Thủy cho nên hướng này sẽ mang đến cho người mệnh Mộc cuộc sống hạnh phúc và tiền bạc dồi dào. 
 • Hướng chính Đông: Khi người mệnh Mộc chọn nhà hướng chính Đông thì sẽ được đón nhận nguồn khí dồi dào. Không những thế mọi công việc, dự án mà người mệnh Mộc đang đảm nhận sẽ được phát triển thuận lợi và mang lại kết quả tốt đẹp. 

Màu sắc phù hợp với mệnh Mộc là gì? 

Câu hỏi về màu sắc phù hợp với mệnh Mộc luôn thu hút sự quan tâm và sự tìm hiểu. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh và tương khắc, tôi đã biết rằng người mệnh Mộc thường hợp với màu xanh lá. Ngoài ra, tôi cũng đã tìm hiểu rằng họ có sự tương hợp với các màu từ mệnh Thủy như:

 • Màu xanh lá: Mang lại cho gia chủ cảm giác khỏe khoắn, tràn đầy sức sống cùng rất nhiều điều may mắn. 
 • Màu xanh dương: Giúp người mệnh mộc có cảm giác thư giãn, thoải mái và không lo âu, muộn phiền. 
 • Màu đen: Đây là màu sắc tượng trưng cho sự uy quyền, nghiêm trang. Không những thế màu đen còn mang đến cho người mệnh Mộc sự may mắn và thành công vang dội trong sự nghiệp. 

Con số hợp với mệnh Mộc là gì?

Đối với những người thuộc mệnh Mộc thì họ sẽ có 2 cung chính là cung Chấn và cung Tốn. Vì vậy những con số may mắn thích hợp với người mệnh Mộc gồm có: 

Con số hợp với mệnh Mộc là gì?
Con số hợp với mệnh Mộc là gì?
 • Gia chủ mệnh Mộc cung Chấn sẽ hợp với những con số như: 9, 4, 3, 1. 
 • Gia chủ mệnh Mộc cung Tốn sẽ hợp với những con số may mắn như: 1, 3, 4. 

Những câu hỏi liên quan đến người mệnh mộc tại Bí Ẩn Tâm Linh

Ngoài câu hỏi mệnh mộc là gì đã được giải đáp ở trên thì còn có rất nhiều bạn đọc yêu thích và tìm tòi về phong thủy đặt ra những câu hỏi liên quan đến người mệnh Mộc, tôi sẽ tổng hợp và trả lời ở dưới đây:

Mệnh mộc hợp màu xe gì?

Người mệnh Mộc khi chọn màu xe thường quan tâm đến màu sắc của nó. Tôi thấy rằng họ có thể lựa chọn xe có màu như đen, xám đen hoặc xanh dương. Tuy nhiên, vì Mộc sinh Hỏa, nơi cây khô cháy tạo nên lửa, người mệnh Mộc cũng có thể tìm hiểu về việc mua xe theo màu của mệnh Hỏa, như đỏ, cam đậm, hồng hoặc tím, với hy vọng rằng màu sắc này sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho họ.

Mệnh mộc hợp hoa màu gì?

Tôi đã tìm hiểu về quy luật Tương sinh và Tương khắc, và theo đó, Thủy sinh Mộc. Điều này đồng nghĩa rằng màu sắc tượng trưng cho hành Thủy sẽ hợp với người mệnh Mộc. Vì thế, tôi đã biết rằng những loài hoa có màu xanh dương, xanh lam, hoặc xanh nước biển sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người thuộc mệnh Mộc.

Mệnh mộc hợp hướng nào?

Mệnh Mộc thường có những hướng nhà ưa thích: Bắc, Đông, và Đông Nam. Trong đó, hướng Bắc thường mang đến sự hỗ trợ và tài vận tốt, giúp cuộc sống dễ dàng hơn mà không cần lo lắng quá nhiều. Nếu nhà ở hướng Đông hoặc Đông Nam, có thể tạo ra một nguồn năng lượng tích cực và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, bởi vì đây là hướng của mặt trời và Mộc được liên kết với cây cỏ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích về câu hỏi “mệnh Mộc là gì” cũng như cách nhận biết màu sắc, con số, và hướng nhà phù hợp với người mệnh Mộc. Nếu bạn là người mệnh Mộc, hãy lưu ý những thông tin về quy luật tương sinh và tương khắc để tránh những vấn đề phong thủy không mong muốn.

Tôi là Vân Trà - một người có niềm đam mê và yêu thích đặc biệt với văn hóa tâm linh. Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như tìm hiểu các bí ẩn về tâm linh, phong thủy, tử vi. Tôi cũng thường chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình cho những người có cùng đam mê khám phá những khía cạnh huyền bí trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Mệnh Hoả hợp hướng nào – Phong thuỷ nhà ở, kinh doanh cho người mệnh hỏa

Mệnh Hoả hợp hướng nào – Phong thuỷ nhà ở, kinh doanh cho người mệnh hỏa

Trong phong thuỷ thì nhà ở người mệnh Hoả hợp hướng nào, kỵ hướng nào? Đây là điều thắc...

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Bạn thuộc cung mệnh hỏa, bạn đang băn khoăn không biết màu sắc phong thủy hợp với bản mệnh...

Mệnh Thuỷ hợp hướng nào? Mệnh thủy xây nhà hướng gì tốt?

Mệnh Thuỷ hợp hướng nào? Mệnh thủy xây nhà hướng gì tốt?

Mệnh Thuỷ hợp hướng nào khi xây nhà, đặt bàn làm việc để thêm phần may mắn, tài lộc?...

Ý nghĩa các con số trong phong thủy, theo bản mệnh, thần học

Ý nghĩa các con số trong phong thủy, theo bản mệnh, thần học

Những con số không chỉ được dùng để tính toán mà theo phong thủy chúng  ảnh hưởng khá lớn...

Mệnh kim hợp hướng nào? Cách xem hướng nhà người mệnh kim

Mệnh kim hợp hướng nào? Cách xem hướng nhà người mệnh kim

Theo quan niệm người phương Đông, mỗi người khi sinh ra đều có ngũ hành mệnh, bị ảnh hưởng...

Người mệnh mộc hợp màu gì? Cách lựa chọn đồ cho người mệnh mộc

Người mệnh mộc hợp màu gì? Cách lựa chọn đồ cho người mệnh mộc

Việc tìm hiểu người mệnh mộc hợp màu gì thể hiện sự quan tâm tới đời sống phong thủy...

Có thể bạn thích

Người mệnh kim hợp màu gì và gợi ý cho người mệnh kim

Người mệnh kim hợp màu gì và gợi ý cho người mệnh kim

Người mệnh Kim trong phong thủy đại diện cho kim loại và mang trong mình linh khí của đất...

Người mệnh thổ hợp màu gì và tất cả từ A-Z về người mệnh thổ

Người mệnh thổ hợp màu gì và tất cả từ A-Z về người mệnh thổ

Người mệnh Thổ tượng trưng cho đất nên tính cách khá trầm ổn. Nếu bạn cũng mệnh thổ, bạn...

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Bạn thuộc cung mệnh hỏa, bạn đang băn khoăn không biết màu sắc phong thủy hợp với bản mệnh...

Phong thủy là gì? Những yếu tố cơ bản trong Phong thủy

Phong thủy là gì? Những yếu tố cơ bản trong Phong thủy

Phong thủy là một khía cạnh tâm linh đặc biệt, đánh dấu sự tương tác giữa môi trường và...

Mệnh Hỏa hợp cây gì? Mệnh hỏa hợp và khắc những cây nào?

Mệnh Hỏa hợp cây gì? Mệnh hỏa hợp và khắc những cây nào?

“Mệnh Hỏa hợp cây gì? Mệnh hỏa hợp và khắc những cây nào?” là một chủ đề thú vị...