Tìm hiểu mệnh Thổ là gì và những điều liên quan cần biết 

Nguyễn Vân Trà Nguyễn Vân Trà Lần cập nhật cuối: 14 Tháng Tám, 2023

Mệnh Thổ là gì? Mệnh Thổ hợp màu gì, hợp con số nào? Tử vi lá số về con đường công danh và tình duyên của người mệnh Thổ có gì nổi bật không? Chắc hẳn đây đều là những vấn đề thắc mắc cơ bản dành cho những người thuộc mệnh Thổ. Trong bài viết sau đây, Bí Ẩn Tâm Linh sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin liên quan đến mệnh Thổ cho bạn đọc tham khảo, nếu bạn thuộc bản mệnh này thì đừng bỏ qua nhé. 

Mệnh Thổ là gì? 

Thổ được biết là một trong 5 hành cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong quy luật Ngũ hành âm dương gồm Kim, Mộc Thuỷ, Hoả, Thổ. Vậy mệnh Thổ là gì trong Ngũ hành? 

Theo thuyết Ngũ hành, Thổ tượng trưng cho đất, là môi trường để nuôi dưỡng và phát triển của mọi loại sinh vật tồn tại trên Trái Đất. Hơn nữa, Thổ còn đại diện cho thiên nhiên, về nguồn cội của sự sống, thể hiện sự bình an. Khi tích cực, Thổ mang ý nghĩa của sự công bằng, khôn ngoan, còn về chiều hướng tiêu cực Thổ lại tạo ra sự ngột ngạt, biểu thị tính hay lo về những khó khăn mà nó không tồn tại. 

Mệnh Thổ là gì?
Mệnh Thổ là gì?

Tương ứng với mệnh Thổ sẽ có 6 nạp âm khác nhau, vì vậy cùng là mệnh Thổ nhưng có thể mỗi người thuộc một tuýp người khác nhau. Cụ thể các nạp âm của mệnh Thổ bao gồm:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường)
 • Bích Thượng Thổ (Đất đường)
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành)
 • Sa Trung Thổ (Đất trong cát)
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà)
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)

Người sinh mệnh Thổ thuộc năm sinh nào?

Việc xem tử vi vận mệnh theo năm sinh sẽ có độ chính xác cao hơn so với việc xem theo bản mệnh. Vì vậy, người mệnh Thổ muốn biết được tử vi của mình chính xác nhất thì nên xem theo năm sinh. Cụ thể những năm sinh của người mệnh Thổ bao gồm:

Mệnh Thổ gồm những người sinh năm nào?
Mệnh Thổ gồm những người sinh năm nào?
 • Mậu Dần: 1938, 1998
 • Tân Sửu: 1961, 2021
 • Canh Ngọ: 1930, 1990
 • Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Mậu Thân: 1968, 2028
 • Tân Mùi: 1931, 1991
 • Bính Tuất: 1946, 2006 
 • Kỷ Dậu: 1969, 2029
 • Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Bính Thìn: 1976, 2036 
 • Canh Tý: 1960, 2020
 • Đinh Tỵ: 1977, 2037

Mệnh tương sinh và mệnh tương khắc với mệnh Thổ

Mỗi mệnh trong quy luật Ngũ hành đều có những đặc điểm riêng. Vì vậy, việc nắm được mệnh Thổ hợp mệnh gì và khắc mệnh gì sẽ giúp người thuộc bản mệnh này khám phá được tính cách và tiếp cận được những thứ mang lại may mắn, tài lộc cũng như tránh được những rủi ro. 

Các mệnh tương sinh tương khắc với mệnh Thổ 
Các mệnh tương sinh tương khắc với mệnh Thổ 

Mệnh hợp với mệnh Thổ là gì?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh mệnh Thổ là gì, hợp với mệnh nào? Thổ sinh Kim và Hoả sinh Thổ vì vậy mệnh Thổ hợp với mệnh Kim và mệnh Hoả, cụ thể:

 • Hỏa tượng trưng cho lửa, thổ tượng trưng cho đất, khi một vật bất kỳ bị thiêu cháy bởi lửa đều để lại tro tàn và lâu ngày cũng về với đất. 
 • Thổ tượng trưng cho đất, kim là kim loại. Khi hai mệnh này kết hợp với nhau sẽ mang lại rất nhiều điều may mắn, hạnh phúc trong cả công danh sự nghiệp lẫn gia đạo. 

Mệnh khắc với mệnh Thổ là gì?

Bên cạnh những bản mệnh tương sinh thì mệnh Thổ cũng có những bản mệnh tương khắc. Trong thuyết Ngũ hành, mệnh Thổ tương khắc với Thuỷ và Mộc, cụ thể như sau:

 • Thổ tượng trưng cho đất, Thuỷ tượng trưng cho nước, để tồn tại và phát triển thì đất buộc phải hút nước, ngược lại nếu nước quá mạnh sẽ làm trôi đất. Vì vậy, khi hai mệnh này kết hợp với nhau thì cả hai đều bị kìm hãm sự phát triển, dễ xảy ra xích mích với những điều không đáng có. 
 • Thổ tượng trưng cho đất, Mộc lại tượng trưng cho cây cối, mặc dù đất bao bọc buôi dưỡng cây nhưng cây càng muốn phát triển nhanh thì càng phải hút chất dinh dưỡng từ dưới đất, điều này làm cho đất trở nên cằn cỗi.

Đặc điểm cần biết của người mệnh Thổ là gì?

Tất cả các mệnh trong quy luật Ngũ hành đều có những đặc tính riêng biệt và mệnh Thổ cũng không ngoại lệ. Vậy đặc điểm của mệnh Thổ là gì? Tính cách, đường công danh sự nghiệp, cuộc sống hôn nhân của người mệnh Thổ như thế nào?

Những đặc điểm của người mệnh Thổ là gì?
Những đặc điểm của người mệnh Thổ là gì?

Tính cách 

Người mệnh Thổ khá hòa đồng, có lòng bao dung tha thứ, biết quan tâm đến người khác. Họ là những người sống có kỷ luật, mọi việc đều làm theo kế hoạch vạch trước và khá cẩn thận. 

Tuy nhiên, khi nắm được mệnh Thổ là gì, bạn cũng thấy được những người mệnh Thổ ít có sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Trong mọi việc, họ không có sự quyết đoán, không dám nghĩ lớn, chỉ thích sự ổn định. Những thay đổi của môi trường xung quanh người mệnh Thổ phản ứng cũng chậm, không có sự nhanh nhạy. 

Sức khỏe 

Người mệnh Thổ hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn khá tốt nên cơ thể rắn chắc, đầy đặn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ có chất béo thì da bị nhờn và dễ nổi mụn. Những người thuộc mệnh Thổ nên thường xuyên kiểm tra về đường ruột và hệ tiêu hoá của bản thân. 

Sự nghiệp 

Người mệnh Thổ thường chỉ tập trung vào một lĩnh vực cố định, họ luôn cố gắng để hoàn thành những công việc được giao đúng thời hạn. Người mang mệnh Thổ không thích hợp làm lãnh đạo trong doanh nghiệp, nếu cần phải đảm nhiệm chức vụ này thì nên thuê thêm người hỗ trợ bởi họ thiếu sự quyết đoán và liều lĩnh. 

Hôn nhân 

Nữ giới mang mệnh Thổ thích sự ổn định, chung thuỷ, họ có thể chăm sóc và lo toan mọi việc trong gia đình rất tốt, là hậu phương vững chắc. Còn nam giới mệnh Thổ có trách nhiệm với gia đình nhưng lại không biết cách chăm lo, họ khá lười biếng và không thích bàn luận đến những chuyện sức khoẻ trong gia đình. 

Phong thuỷ của người mệnh Thổ 

Người mệnh Thổ nếu nắm được những điều phong thuỷ xung quanh cuộc sống liên quan đến bản mệnh của mình chắc chắn sẽ thu hút được tài lộc và vận may. Mời bạn tiếp tục khám phá phong thuỷ của người mệnh Thổ là gì qua những yếu tố dưới đây nhé. 

Người mệnh Thổ hợp với màu gì?
Người mệnh Thổ hợp với màu gì?

Phong thuỷ nhà ở 

Xây nhà dựng cửa nếu chọn đúng hướng cũng như sắm sửa các đồ vật nội thất phù hợp với bản mệnh của mình chắc chắn sẽ trở nên hưng vượng, mọi thành viên trong gia đình đều gặp được may mắn, suôn sẻ trong mọi việc. Vậy phong thuỷ nhà ở của mệnh Thổ là gì? Mệnh Thổ hợp hướng nào?

 • Gia chủ mệnh Thuỷ nên xây nhà chọn hướng Bắc hoặc hướng Nam, đây là hai hướng tốt nhất, giúp cho mọi việc được hanh thông, gia đình luôn êm ấm. 
 • Các đồ vật sinh hoạt hàng ngày của người mệnh Thuỷ nên lựa chọn những vật làm bằng gốm sứ hoặc bằng đá, hạn chế dùng những đồ vật làm bằng gỗ. 
 • Trong nhà có thể trang trí thêm các chậu cây phong thuỷ như cây phú quý, cây vạn tuế, cây lưỡi hổ, cây trúc nhật vàng,…

Màu sắc phù hợp với mệnh Thổ là gì? 

Màu sắc hợp với cung mệnh sẽ được dựa theo quy luật của thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc. Vậy màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ là gì?

Với những người thuộc mệnh Thổ thì màu sắc tương hợp thường là các màu sắc tươi mới như đỏ, vàng, hồng, tím, cam, nâu,… Người mệnh Thổ sử dụng những đồ vật có các gam màu này sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong đường cong danh, sự nghiệp và cả sức khoẻ. 

Con số hợp với mệnh Thổ là gì?

Người mệnh Thổ tương sinh tương hợp với những con số may mắn đó là: 2, 5, 6, 7, 8, 9. Ngược lại, mệnh Thổ nên tránh sử dụng những con số 0, 1, 3, 4 bởi đây là những con số tương khắc, dễ mang đến điều rủi ro không đáng có. 

Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đây của Bí Ẩn Tâm Linh đã chia sẻ đầy đủ các thông tin liên quan đến người mang mệnh Thổ cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua những nội dung đó đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mệnh Thổ là gì cũng như có thêm được những kiến thức hữu ích về người mệnh Thổ.

Tôi là Vân Trà - một người có niềm đam mê và yêu thích đặc biệt với văn hóa tâm linh. Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như tìm hiểu các bí ẩn về tâm linh, phong thủy, tử vi. Tôi cũng thường chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình cho những người có cùng đam mê khám phá những khía cạnh huyền bí trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Mệnh hỏa hợp nghề gì? Nghề nào phù hợp cho người mệnh Hỏa?

Mệnh hỏa hợp nghề gì? Nghề nào phù hợp cho người mệnh Hỏa?

Mệnh hỏa hợp nghề gì là câu hỏi được quan tâm rất nhiều bởi người mệnh hỏa. Theo lý...

Mệnh Thổ hợp nghề gì và những định hướng nghề nghiệp

Mệnh Thổ hợp nghề gì và những định hướng nghề nghiệp

Mệnh Thổ hợp nghề gì? Người mệnh Thổ nên kinh doanh buôn bán gì để mau phát tài? Đây...

Mệnh Kim hợp nghề gì? Công việc sinh tài lộc cho người mệnh Kim

Mệnh Kim hợp nghề gì? Công việc sinh tài lộc cho người mệnh Kim

Mệnh Kim hợp nghề gì luôn là mối quan tâm rất lớn đối với những người thuộc bản mệnh...

Mệnh Hoả hợp hướng nào – Phong thuỷ nhà ở, kinh doanh cho người mệnh hỏa

Mệnh Hoả hợp hướng nào – Phong thuỷ nhà ở, kinh doanh cho người mệnh hỏa

Trong phong thuỷ thì nhà ở người mệnh Hoả hợp hướng nào, kỵ hướng nào? Đây là điều thắc...

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Người mệnh hỏa hợp màu gì? Màu phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Bạn thuộc cung mệnh hỏa, bạn đang băn khoăn không biết màu sắc phong thủy hợp với bản mệnh...

Ý nghĩa các con số trong phong thủy, theo bản mệnh, thần học

Ý nghĩa các con số trong phong thủy, theo bản mệnh, thần học

Những con số không chỉ được dùng để tính toán mà theo phong thủy chúng  ảnh hưởng khá lớn...